top of page

 FAQ: ปัญหาที่มักถาม เกี่ยวกับจัดฟัน

 

       เรารวบรวมคำถามและคำตอบที่ผู้ที่สนใจจัดฟันหรือจัดฟัน อยู่แล้วต้องการทราบ เพื่อท่านจะได้ทำความเข้าใจมากขึ้น เพราะการจัดฟันเป็นเรื่องซับซ้อน ใช้เวลานานและขั้นตอนมาก และยังเกี่ยวข้องกับงานทันตกรรมด้านอื่นๆอีก เช่น การถอนฟัน ดังนั้นหากท่านที่สนใจจัดฟันหรือจัดฟันอยู่แล้ว สามารถอ่านเพื่อประโยชน์ของท่านเอง หากมีคำถามเพิ่มเติมสามารถ สอบถามเข้ามาได้ทาง Facebook ของเรา

01

จัดฟันกันเพื่ออะไรค่ะ

    

     หลักๆการจัดฟันทำเพื่อแ้ปัญหาการสบฟันในแบบต่างๆ ที่เห็นชัดคือ ฟันเก ฟันยื่น ฟันห่าง ฟันคร่อมค่ะ และผลที่ได้คือ ความสวยงามที่ตามมา และยังทำให้สุขภาพช่องปากดีอีกด้วย

02

อายุเท่าไรถึงจะจัดฟันได้คะ

       

     อายุที่เริ่มจัดฟันได้เริ่มตั้งแต่ 12-13 ปี ค่ะ หรือฟันแท้ขึ้นครบค่ะ แต่ถ้าอายุยังน้อยกว่านั้น ฟันเกิดมีปัญหามาก อย่างเช่น ซ้อน เก ยื่นมากผิดปกติ ผู้ปกครองก็สามารถพาน้องมาปรึกษากับคุณหมอได้ก่อนค่ะ ( เพราะบางเคส อาจจะไม่ต้องรอถึง 13 ปีก็ได้ค่ะ )

03

ทำไมอายุเยอะ ถึงจัดฟันยากกว่า

       เนื่องจากถ้าคนไข้อายุเยอะ การเคลื่อนดัวของฟันจากการดัดฟันจะยากกว่าเด็กที่มีอายุน้อยๆ ค่ะ เพราะกระดูกรอบรากฟันจะแข็งกว่าเด็กๆ ถ้าเป็นเด็ก ฟันอาจจะเคลื่อนตัวได้ประมาณ 1-2 มม. ต่อหนึ่งเดือน แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่ อาจจะเคลื่อนฟันได้ช้ากว่เพียง 0.5-1 มม. ต่อหนึ่งเดือนค่ะ ทำให้การรักษาใช้เวลานานกว่ามาก

 

04

จะต้องมาพบกับหมอจัดฟันก่อน หรือว่าต้องไปเคลียร์ช่องปากก่อนคะ

 

แนะนำให้เจอคุณหมอจัดฟันก่อนค่ะ เพราะถ้าคนไข้ไปเคลียร์ช่องปากมาก่อน เช่นไปอุดฟันทุกซี่ที่ผุ แต่คุณหมอจัดฟัน บอกว่าเป็นเคสจะต้องถอนฟัน 2 ซี่ คนไข้ก็จะเสียเวลา และเสียค่าใช้จ่ายที่ไปอุดฟันซี่ ที่คุณหมอจะส่งถอนค่ะ

05

จัดฟันใช้ระยะเวลากี่ปีคะ

 

จัดฟันใช้ระยะเวลา 2-3 ปีค่ะ บวกลบนะคะ ถ้าเป็นเคสที่ต้องมีการถอนฟัน ก็จะใช้เวลาประมาณ 2 ปีขึ้นไป แต่ถ้าเป็นเคสไม่ถอนฟัน  ปัญหาไม่เยอะก็น่าจะไม่เกิน 2 ปี ค่ะ 

06

07

จัดฟันมีแบบไหนบ้าง ราคาค่าใช้จ่ายอย่างไรบ้าง

 

มีหลากหลายแบบค่ะ เช่น

      1. แบบมาตรฐานทั่วไป โลหะสแตนเลส  ค่ารักษาเริ่มที่ 43,000 บาท

      2. แบบSelf-ligating (เช่น Damon หรือ  Empower)  เริ่ม 60,000 บาท 

      3. เซรามิค ที่คล้ายแบบแรกแต่มีสีขาวคล้ายฟัน ราคาจะเพิ่มอีก 5000-10000บาท

      4. แบบด้านใน (มองไม่เห็นจากภายนอก)  ราคาประมาณ100,000 บาทขึ้นไป (ไม่นิยม)

      5. แบบถอดได้(Invisalign Clearalign)  ราคาประมาณ40000-100,000 บาท

 

     ค่าจัดฟันของคลินิกฯ ขอเชิญอ่านรายละเอียดได้ในแผ่นพับที่แจกในคลินิกฯนะค่ะ (หรือ คลิกที่นี่ ) 

จัดฟันแบบดามอน กับแบบธรรมดา ต่างกันอย่างไร

self-lagating เช่น ดามอน เป็นแบร็กเก็ตประเภทหนึ่งที่ใช้การปิดเปิด คล้ายหน้าต่างในการยึดลวดไว้ แทนที่จะใช้ยางในการรัดลวด ทำให้มีความฝืดต่ำ เคลื่อนฟันได้เร็ว และเจ็บน้อยกว่า แต่ราคาแพงกว่ามาก อีกทั้งยังควบคุมยาก ทันตแพทย์จะแนะนำให้ใช้ในบางกรณีค่ะ

08

เราสามารถย้ายคลินิกจัดฟัน ได้มั้ยค่ะ 

 

           การย้ายคลินิกจัดฟัน ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะตั้งแต่ข้อมูลคนไข้ที่ต้องเตรียมให้พร้อมในการย้ายแล้ว (ทั้งรอยพิมพ์ รูปถ่าย เอ็กซเรย์ )  ยังต้องดูว่าคุณหมอแต่ละท่านมีแนวความคิดการวางแผนการรักษาตรงกันหรือไม่ รวมทั้งเครื่องมือจัดฟันที่ใช้อยู่อีกด้วย หลายครั้งที่ต้องถอดเครื่องมือเก่าและเริ่มติดใหม่หมดเลย  อย่างไรก็ตามหากมีเหตุจำเป็นเช่น ย้ายที่อยู่ ก็สามารถลองติดต่อขอย้ายดูได้ 

09

เตรียมสภาพช่องปากก่อนจัดฟันเป็นอย่างไรค่ะ

 

การเตรียมสภาพช่องปาก เช่นมีฟันผุ ต้องอุดหรือรักษารากฟันก่อน ต้องขูดหินปูน ถอนฟันหรือผ่าฟันคุด ซึ่งแต่ละท่านไม่เหมือนกัน ถ้ารักษาสุขภาพช่องปากมาดี อาจจะไม่ต้องเตรียมสภาพช่องปากอย่างไรเลย เริ่มจัดฟันติดเครื่องมือได้เลย

shutterstock_28638079.jpg

10

จัดฟันเปลี่ยนแปลงให้หน้าเรียวได้มั้ยค่ะ
าจจะมีการเปลี่ยนแปลใบหน้าที่ดูดีขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่มีการถอนฟันด้วย เพราะมีการเปลี่ยนแปลงของกล้ามเนื้อ แต่ทั้งนี้ไม่สามารถรับรองผลได้ว่าหน้าจะเรียวขึ้นหรือไม่  ประเด็นหลักที่หมอจัดฟันจะทำคือ การแก้ปัญหาการสบฟันไม่ใช้ แก้หน้าให้ดูเรียวขึ้นค่ะ
bottom of page